งานเทศกาลวันมะขามเทศ งานของดีอำเภอโนนไทย และงานกาชาดอำเภอโนนไทย ประจำปี 2566

14 ก.พ. 66

เมื่อวันที่ 10 – 12 ก.พ. 66 ที่ผ่านมา อำเภอโนนไทยร่วมกับกิ่งกาชาดอำเภอโนนไทย ได้จัดงานเทศกาลวันมะขามเทศ งานของดีอำเภอโนนไทย และงานกาชาดอำเภอโนนไทย ประจำปี 2566 โดยได้รับความร่วมมือจากส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ สถานศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ชมรมมะขามเทศอำเภอโนนไทย  กลุ่มโอทอป และพี่น้องชาวอำเภอโนนไทย

ซึ่งในวันที่ 10 ก.พ. 66 นายไพรัตน์ วิทยาอนุมาส นายอำเภอโนนไทย หัวหน้าส่วนราชการต่างๆ และพี่น้องชาวอำเภอโนนไทย ได้ให้การต้อนรับ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ที่เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน  พร้อมรับชมการแสดงโชว์ จากแชมป์เวที To be number One Non-Thai 2022 ทั้งรุ่นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา การแสดงโขนจากนักเรียนโรงเรียนโนนไทยคุรุอุปถัมภ์ มอบรางวัลแก่เกษตรกรที่เข้าร่วมการประกวดมะขามเทศเพชรโนนไทย และเดิมชนร้านกาชาด นิทรรศการ ร้านค้าของดี สินค้าโอทอป ซึ่ง อบต.สำโรง ได้ร่วมจัดบูธสินค้าโอทอปของดีประจำตำบลสำโรงจากกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านสำโรง หมู่ที่ 2 มาจำหน่ายในงานด้วย

วันที่ 11 ก.พ. 66 มีกิจกรรมออกร้านของกิ่งกาชาด นิทรรศการมะขามเทศและของดีอำเภอโนนไทย รวมถึงการประกวดผัดหมี่ / ตำมะขามเทศ / แกงหัวตาล ซึ่งตำบลสำโรงได้ส่งตัวแทนเข้าประกวดในครั้งนี้ด้วย แม้จะพลาดรางวัลไปอย่างน่าเสียดายแต่ถือเป็นการประลองฝีมือของเหล่าพ่อครัวแม่ครัวอาหารพื้นถิ่นของโนนไทยได้เป็นอย่างดี

วันที่ 12 ก.พ. 66 เป็นกิจกรรมประกวดขับร้องเพลง และประกวดการทำลาบหมู ก้อยเนื้อ และอ่อมไก่ จากชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอโนนไทย ซึ่งตลอดระยะเวลา 3 วันของงานเทศกาลวันมะขามเทศ งานของดีอำเภอโนนไทย และงานกาชาดอำเภอโนนไทย ประจำปี 2566 ได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก โดยหวังว่าในปีต่อไปจะได้รับความสนใจยิ่งๆ ขึ้น แล้วพบกันใหม่ปีหน้า